Nghiên cứu tiêu chuẩn hóa dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia)

Title: Nghiên cứu tiêu chuẩn hóa dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia)
Authors: Lý, Thị Hải Yến
Keywords: Dược liệu hy thiêm (Herba Siegesbeckia);Dược học
Issue Date: 2017
Publisher: H. : ĐHQGHN, Khoa Y - Dược
Abstract: Hy thiêm có tên khoa học là Siegesbeckia orientalis L., thuộc họ cúc (Asteraceae). Cây còn có tên gọi khác là cỏ đĩ, chó đẻ hoa vàng. Loài cây của châu Á và châu Đại Dương. Ở nước ta, hy thiêm mọc hoang nhiều ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Cao Bằng tới Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên. Người ta thường sử dụng phần trên mặt đất cây hy thiêm phơi khô hoặc sấy khô để làm dươc liệu. Theo y học cổ truyền, hy thiêm có vị cay, đắng; tính mát; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ thấp, giảm đau, lợi gân xương... Cây được dùng để dùng trị phong thấp, tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt lở ngứa, rắn căn, ong đốt. Trong y học Trung Quốc, hy thiêm đƣợc dùng phối hợp với các cây thuốc khác để điều trị ung thư và chảy máu não kèm theo chứng liệt. Ở Ấn Độ, hy thiêm đƣợc coi là có tác dụng chữa các vết hoại thư và đau nhức.
Description: 75 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/55126
Appears in Collections:SMP - Undergraduate Theses

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thế giới nhân vật trong truyện ngắn Ma Văn Kháng từ 1986 tới nay

Định tuổi tương đối của đá